Giống cây sắn dây cao sản

Kỹ thuật trồng sắn dây tại bất cứ đâu cho bà con áp dụng đạt năng suất cao! Mới chỉnh sửa theo kinh nghiệm mới!

Sắn dây là một loài cây dể trồng, không kén đất và có giá trị dinh dưỡng cao, nó có thể sống lâu năm, nó thường leo lên để chiếm lĩnh đỉnh cao, khi mọc cạnh một cây cao, nó sẽ leo lên tới tận ngọn của cây đó. Ta thường thấy, nó bám vào các dây thu lôi rồi leo lên tận mái mua sìn sú nhà. Nó có thể dài tới hơn 10m. Rễ phát triển thành củ dài, to, lá kép, mọc so le gồm 3 lá. Cụm hoa hình chùm mọc so le gồm 3 lá chét nguyên hoặc xẻ thùy, mọc ở kẽ lá gồm nhiều loại hoa màu xanh tím, thơm. Quả giáp dẹt màu vàng nhạt, có lông mềm, thắt lại giữa các hạt. Ngoài công dụng y học, sắn dây còn là nguồn phân xanh và làm thức ăn cho gia súc.

Ụ trồng sắn càng to càng tốt, đất phải mới, tơi xốp, giàn phải đủ cho sắn leo, nếu dây sắn trên giàn dầy quá dẫn đến quang hợp kém, cho hiệu quả không cao… Năm nay, gia đình anh trồng 240 ụ, từ đầu vụ đến giờ anh đã thu hoạch được 50 ụ rồi, trung bình mỗi ụ cũng được 75-80 kg, với giá bán 8000 đồng/kg. Anh nhẩm tính vụ sắn dây năm nay anh trồng 240 ụ trung bình mỗi ụ 75 kg với giá bán 8000 đồng/kg anh cũng thu về trên 144 triệu đồng.  Không chỉ gia đình anh Nguyễn Đức Bôn mà xã Thượng Quận có rất nhiều hộ gia đình trồng từ 100 ụ sắn dây trở lên và có thâm niên trồng 5-10 năm như gia đình anh Nguyễn Đức Bính thôn Quế Lĩnh hiệu quả trồng sắn dây cũng rất cao. Anh cho biết năm nay gia đình nhà anh trồng trên 5 sào sắn dây vừa qua đã thu hoạch và bán xong. Trung bình mỗi sào gia đình anh thu được 1,2 tấn sắn củ, giá bán 8.000 đồng/kg, thu về 48 triệu đồng, trừ chi phí anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

  1.  Thời vụ

– Uơm giống tháng 02, dùng dây của cân sắn dây, ươm theo từng đoạn 1,2 mắt thì cực tốt, chứ không nên dùng hom cuộn tròn không hề tốt. lưu ý làm theo cách vùi đoạn nhỏ sau đó cắt để làm giống thì rất là tốt

– Trồng tháng 3 đến tháng 10 – 11 thì thu hoạch .

  1. Làm đất

Đất phải cực kỳ tơi xốp.

Phải cần lấy thêm nhiều đất để đắp ụ nổi và to. ( cao gần 1 mét) tốn đất lắm đó bà con ơi.

  1. Cách trồng

Sắn dây có thể trồng ở mọi nơi có tận dụng đất. Các bước tiến hành như sau: Chuẩn bị lượng lớn đất để đắp ụ to, băm trộn thêm bèo, chất mùn và trộn thêm trấu, đảm bảo tơi xốp tuyệt đối. Trộn thêm vào đất phân chuồng đã hoai mục.

Nếu phân chuồng chưa hoai mục hoặc quá nhiều phân hóa học có thể làm chua đất.

Có thể bón thêm 1chút xíu vôi nếu đã bón quá nhiều phân hóa học. (khử chua)

  1. Chăm sóc

Tuyệt đối không cho dây chạm đất vì phần nào chạm đất thì có khả năng mọc rễ mới làm ảnh https://suongshop.com/sin-su/ hưởng đến năng suất và chất lượng tinh bột trong củ sau này. Chỉ tưới nước khi khô hạn kéo dài còn thời tiết bình thường thì không cần phải tưới nước.

Bón phân: Chia 03 lần bón

– Bón lót: Phân chuồng + tro trấu + xơ dừa + Lân (Có thể bổ sung lá cây mục)

– Sau khi trồng khoảng 01 tháng thì dung urê pha loãng tưới bổ sung theo tỷ lệ 02 muổng café urê/bình 8 lít.

– Sau khi trồng khoảng 03 tháng thì bón 200 gr NPK 16-16-8 và 5 – 10kg phân chuồng cho mỗi gốc.

Bảo vệ thực vật:

– Trước khi trồng nên xử lý đất để trừ sùng trắng bằng Basudin

– Trong giai đoạn cây sinh trưởng phát triển cần chú ý sâu cuốn lá và rệp sáp

Làm giàn như giàn mướp. Để lá cây quang hợp càng mạnh càng tốt.

  1. Thu hoạch

Sau khi trồng 8 – 9 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch hoặc chú ý khi thấy lá trên cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng dần (hiện tượng trút lá vàng) thì có thể thu hoạch được.

Sản Phẩm Liên Quan

Cây kem bơ

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây ổi dứa newzilan

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống cây nhãn tím

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Giống cây nhãn lồng hưng yên

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây trà là cảnh

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây vạn tuế

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây đại

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây ngâu

Giá bán lẻ: Liên Hệ

Cây cỏ nhung nhật

Giá bán lẻ: Liên Hệ